ค้นหา  ·  หัวข้อเรื่อง  ·  เข้าระบบ  ·  เผยแพร่เรื่อง
                      สมัครสมาชิก  

หนังสือใหม่

ผลงานล่าสุด
ของ อ.ฟารีด เฟ็นดี้


อีซีกุโบร์พิธีกรรมยอดฮิตติดอันดับของเมืองไทย อิซีกุโบร์ พิธีกรรมเซ่นสังเวยดวงวิญญาณ วิเคราะห์เจาะลึกถึงที่มาพร้อมวิเคราะห์หลักฐาน คนกินข้าว ผีกินบุญ จริงหรือ ?

อุศ็อลลีเหนียตและการตะลัฟฟุซแตกต่างกันอย่างไร แสดงที่มาของการกล่าวอุศ็อลลี แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

ซัยยิดินาการเพิ่มซัยยิดินาในศอลาวาต เป็นฮะดีษศอเฮียะห์จริงหรือ แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

การยกมือตั๊กบีร
ระหว่างสองสุญูด
การยกมือตั๊กบีรระหว่างสองสุญูด เป็นซุนนะห์จริงหรือ วิเคราะห์หลักฐานที่กล่าวกันว่าท่านนบีกระทำเป็นบางครั้งจริงหรือไม่

วะบิฮัมดิฮีหลักฐานการอ่านวะบิฮัมดิฮีในรุกัวอ์และสุญูดถูกต้องหรือ เชคอัลบานีว่าเป็นฮะดีษ ศอเฮียะห์จริงหรือไม่ พิสูจน์หลักฐานตามศาสตร์ของฮะดีษ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอ

วาญิบต้องศอลาวาต
ในตะชะฮุดแรกหรือ
ชี้แจงมุมมองของเชคอัลบานี ที่ตกทอดสู่เมืองไทย ถ้าไม่อ่านศอลาวาตในตะชะฮ์ฮุดแรกละหมาดใช้ไม่ได้ หากลืมก็ต้องสุญูดซะฮ์วี จริงหรือ อ่านวิเคราะห์หลักฐานทางวิชาการ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอง

รู้ทันชีอะฮ์เผยกลลวงของชีอะห์ในการดึงมุสลิมออกจากอิสลาม
ตอบโต้ข้อกล่าวหา,ใส่ร้าย,ประณามศอฮาบะห์

ติดต่อและสั่งซื้อได้ที่
คุณยะอ์กู๊บ น้อยนงค์เยาว์
084 0004619


รวมวิดีโอ

>>..ดูทั้งหมด..<<


เมนูหลัก

 บริการหลัก
หน้าแรก
ถามตอบ
ติดต่อสอบถาม
แนะนำบอกต่อ
ค้นหา
แสดงสถิติ
ผลสำรวจ
ยอดฮิตติดอันดับ
 บริการสมาชิก
รายนามสมาชิก
 บริการข่าวสาร
 บริการอื่นๆ
ดาวน์โหลด
วิดีโอบรรยาย
ห้องแสดงภาพ
ฮะดีษแปลไทย


บทความรายวิชา
วิเคราะห์ข้อขัดแย้ง

  ศอฮาบะห์กางเต้นท์อ่านอัลกุรอานบนกุโบร์หรือ
  อัลกอมะห์กับแม่
  อิสลามเปลี่ยนวันใหม่ตอนมักริบไม่ใช่เที่ยงคืน
  เฝ้ากุโบร์ไม่ฮะราม..หรือ
  วิพากษ์หลักฐานเรื่องทำกุรบานให้คนตาย
  ถือศีลอดสิบวันแรกเดือนซุ้ลฮิจญะห์เป็นฮะดีษศอเฮียะห์หรือไม่
  วันที่ 9 ซุ้ลฮิจญะห์ที่ไม่มีอะรอฟะห์
  มีหลักฐานห้ามไหม
  กล่าวเท็จต่อท่านนบีว่า ท่านอ่านอัลกุรอานในกุโบร
  วิพากษ์หลักฐานการอ่านอัลกุรอานที่กุโบร์ ตอนที่ 3 คำรายงานที่ถูกต้องจากอิบนิอุมัร

[ดูเรื่องทั้งหมด]

บทความทั่วไป

  ทำบุญประเทศ
  เมื่อโลกหยุดหมุน
  ผีแม่ซื้อ
  ประเพณีการแต่งงานของมุสลิมภาคใต้
  อาซูรอ 10 มุฮัรรอม กับตำนานกวนซุฆอ
  เมาตาคือใคร
  ...ทาส... ตอนที่ 2
  ...ทาส... ตอนที่ 1
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 2
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 1

[ดูเรื่องทั้งหมด]

เหมือนหรือต่าง

ภาพเปรียบเทียบระหว่างพิธีการทรมานตนเองของชาวชีอะฮ์ อิหม่าม 12 ในวันที่ 10 มุฮัรรอมของทุกปี กับม้าทรงของศาลเจ้าสามกอง ในงานประจำปี จ.ภูเก็ต


ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง


เวบลิ้งค์

มรดกอิสลาม
อัซซุนนะห์
ซุนนะห์ไซเบอร์
ชมรมวะรอซะตุซซุนนะฮฺ แนวร่วมมุสลิมต่อต้านรอฟิเฏาะ - ร่วมต่อต้านวันนี้ หรือจะรอให้สายเกินไปคำสั่งแต่งตั้งอิหม่าม
หลังจากท่านรอซูลได้สิ้นชีวิต ประชาติอิสลามได้ให้สัตยาบันต่อท่านอบูบักร์ ท่านอุมัร,ท่านอุสมาน และท่านอาลี เป็นผู้ปกครองอาณาจักรอิสลามตามลำดับ โดยทั้งสี่ท่านนี้ต่างก็ให้การยอมรับซึ่งกันและกัน แม้กระทั่งท่านอาลี อิบนิอบีตอลิบ ที่ชีอะฮ์ยกให้เป็นอิหม่ามคนแรก ก็ได้ให้สัตยบันต่อคอลีฟะห์ทั้ง 3 ก่อนหน้าท่านด้วยแต่กลุ่มชีอะฮ์อิหม่ามสิบสองได้อ้างว่า ผู้ปกครองต่อจากท่านนบีนั้นจะต้องได้มาจากการที่ศาสนาตั้ง โดยมีคำสั่งศาสนาจากอัลกุรอานและจากฮะดีษของท่านนบี มิใช่จะคัดเลือกกันเองหรือจะให้สัตยาบันแก่ผู้ใดก็ได้ตามใจชอบ และบุคคลที่ศาสนาตั้งให้ทำหน้าที่ผู้นำต่อจากท่านนบีโดยพลันก็คือ ท่านอาลี อิบนิอบีตอลิบ และวงศ์วานของท่านในลำดับต่อมา ดังนั้นบรรดาผู้ทำหน้าที่ผู้ปกครองอาณาจักรอิสลามก่อนท่านอาลีทั้งสามท่าน ไม่ว่าจะเป็นท่านอบูบักร์,ท่านอุมรั และท่านอุสมาน จึงไม่ได้รับความชอบธรรมเพราะได้แย่งชิงตำแหน่งคอลีฟะห์ต่อจากนบีไปจากท่านอาลี ซึ่งเป็นการขัดคำสั่งศาสนา นี่คือคำกล่าวอ้างของลัทธิชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง
เมื่อเหล่าชีอะฮ์อ้างว่า ผู้ปกครองต่อจากนบีต้องเป็นท่านอาลีโดยพลันจะมีผู้อื่นมาขั้นไม่ได้โดยเด็ดขาด เพราะมีตัวบทหลักฐานทางศาสนาระบุไว้เช่นนั้น ฉะนั้นพวกเขาจึงต้องพยายามแสวงหาอายะห์อัลกุรอานและฮะดีษของท่านนบีมาเป็นหลักฐานให้แก่ทัศนะของตัวเอง ทั้งนี้เพื่อให้สมกับข้ออ้างของพวกเขาที่ว่า ศาสนาแต่งตั้ง หมายถึงอัลลอฮ์และรอซูลได้แต่งตั้งไว้แล้ว ซึ่งข้ออ้างของพวกเขาจะเป็นจริงหรือเท็จ เราก็ต้องไปติดตามดูหลักฐานทั้งจากอัลกุรอานและฮะดีษของท่านรอซูลที่พวกเขานำมาแสดง

แต่เรามีข้อสังเกตเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า หากการแต่งตั้งผู้ปกครองสืบต่อจากท่านรอซูลเป็นข้อบัญญัติของศาสนาอย่างที่ชีอะฮ์ได้อ้างจริงแล้วเพราะเหตุใดท่านอาลีจึงได้บ่ายเบี่ยงโดยกล่าวว่า

دعوني والتمسوا غيري

“อย่ามายุ่งกับฉันเลยพวกเจ้าไปหาคนอื่นเถอะ”
นะฮ์ญุลบะลาเฆาะฮ์ หน้าที่ 136

ทำไมท่านอาลีถึงปฏิเสธ ถ้าหากมีคำสั่งจากอัลลอฮ์และรอซูลมาก่อนแล้วว่าให้ท่านเป็นคอลีฟะห์ต่อจากท่านนบีโดยพลัน แต่ถ้าชีอะฮ์ตอบว่า ท่านอาลีถ่อมตนแสดงมารยาทในการรับตำแหน่งคอลีฟะห์ ถ้าเช่นนั้นเราจะกล่าวได้ไหมว่า ท่านอาลีแสดงมารยาทในการปฏิเสธและฝ่าฝืนข้อบัญญัติศาสนา หรือคำกล่าวของชีอะฮ์ที่ว่า ผู้นำต้องเป็นบุคคลที่มาจากการแต่งตั้งด้วยหลักฐานศาสนา เป็นเรื่องอุปโลกน์ที่ชีอะฮ์แอบอ้างโดยท่านอาลีมิได้เข้าใจเช่นนั้น

และถ้าท่านอาลีได้รับคำสั่งจากอัลลอฮ์และหรือรอซูลไว้แล้ว เพราะเหตุใดท่านอาลีจึงให้สัตยาบันต่อท่านอบูบักร์,ท่านอุมัร และท่านอุสมานในการดำรงตำแหน่งคอลีฟะห์ หรือว่าท่านอาลีไม่มีความสามารถ ถ้าเช่นนั้นแล้วผู้ที่อยู่ในสภาพที่ไร้ความสามารถจะเป็นอิหม่ามได้หรือ แต่ถ้าท่านอาลีมีความสามารถแต่ไม่ยอมรับตำแหน่งก็เท่ากับท่านอาลีเป็นผู้บิดพลิ้วและฝ่าฝืนศาสนา ถ้าเช่นนั้นผู้บิดพลิ้วและผู้ฝ่าฝืนศาสนาจะเป็นอิหม่ามได้หรือ แล้วเช่นใดเล่าที่ชีอะฮ์กล่าวว่า บรรดาอิหม่ามนั้นบริสุทธิ์ปราศมลทิน หรือชีอะฮ์จะยัดเยียดเรื่องอุปโลกน์ให้แก่ท่านอาลี

ข้อสังเกตอีกประการหนึ่งก็คือ หากมีตัวบทหลักฐานจริงอย่างที่ชีอะฮ์อ้าง แม้จะเป็นเพียงอัลกุรอานสักอายะห์เดียว หรือเพียงฮะดีษสักบทหนึ่งก็เป็นการเพียงพอแล้วที่จะใช้เป็นหลักฐานแก่ประชาชาติอิสลามเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ปรากฏว่า อัลกุรอานหลายอายะห์และบรรดาฮะดีษอีกหลายบท ถูกชีอะฮ์นำเสนอในลักษณะของการตีความชักลาก ที่สำคัญก็คือ พวกเขาไม่ได้ประสานความคิดและแนวทางการปฏิบัติกันมาก่อน ฉะนั้นบรรดาอุลามาอ์ของชีอะฮ์จึงต่างคนต่างหยิบฉวยเอาอัลกุรอานหลายอายะห์และฮะดีษอีกหลายบทไปตีความกันคนละทิศคนละทาง จนกระทั่งภาพการแต่งตั้งอิหม่ามด้วยหลักฐานกลายเป็นภาพที่สะเปะสะปะ และทำให้ลัทธิชีอะฮ์อิหม่ามสิบสองกลายเป็นลัทธิบูชาคนไปในที่สุด

สงวนลิขสิทธิ์โดย © อ.ฟารีด เฟ็นดี้ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2007-02-08 (6623 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]