ค้นหา  ·  หัวข้อเรื่อง  ·  เข้าระบบ  ·  เผยแพร่เรื่อง
                      สมัครสมาชิก  

หนังสือใหม่

ผลงานล่าสุด
ของ อ.ฟารีด เฟ็นดี้


อีซีกุโบร์พิธีกรรมยอดฮิตติดอันดับของเมืองไทย อิซีกุโบร์ พิธีกรรมเซ่นสังเวยดวงวิญญาณ วิเคราะห์เจาะลึกถึงที่มาพร้อมวิเคราะห์หลักฐาน คนกินข้าว ผีกินบุญ จริงหรือ ?

อุศ็อลลีเหนียตและการตะลัฟฟุซแตกต่างกันอย่างไร แสดงที่มาของการกล่าวอุศ็อลลี แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

ซัยยิดินาการเพิ่มซัยยิดินาในศอลาวาต เป็นฮะดีษศอเฮียะห์จริงหรือ แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

การยกมือตั๊กบีร
ระหว่างสองสุญูด
การยกมือตั๊กบีรระหว่างสองสุญูด เป็นซุนนะห์จริงหรือ วิเคราะห์หลักฐานที่กล่าวกันว่าท่านนบีกระทำเป็นบางครั้งจริงหรือไม่

วะบิฮัมดิฮีหลักฐานการอ่านวะบิฮัมดิฮีในรุกัวอ์และสุญูดถูกต้องหรือ เชคอัลบานีว่าเป็นฮะดีษ ศอเฮียะห์จริงหรือไม่ พิสูจน์หลักฐานตามศาสตร์ของฮะดีษ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอ

วาญิบต้องศอลาวาต
ในตะชะฮุดแรกหรือ
ชี้แจงมุมมองของเชคอัลบานี ที่ตกทอดสู่เมืองไทย ถ้าไม่อ่านศอลาวาตในตะชะฮ์ฮุดแรกละหมาดใช้ไม่ได้ หากลืมก็ต้องสุญูดซะฮ์วี จริงหรือ อ่านวิเคราะห์หลักฐานทางวิชาการ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอง

รู้ทันชีอะฮ์เผยกลลวงของชีอะห์ในการดึงมุสลิมออกจากอิสลาม
ตอบโต้ข้อกล่าวหา,ใส่ร้าย,ประณามศอฮาบะห์

ติดต่อและสั่งซื้อได้ที่
คุณยะอ์กู๊บ น้อยนงค์เยาว์
084 0004619


รวมวิดีโอ

>>..ดูทั้งหมด..<<


เมนูหลัก

 บริการหลัก
หน้าแรก
ถามตอบ
ติดต่อสอบถาม
แนะนำบอกต่อ
ค้นหา
แสดงสถิติ
ผลสำรวจ
ยอดฮิตติดอันดับ
 บริการสมาชิก
รายนามสมาชิก
 บริการข่าวสาร
 บริการอื่นๆ
ดาวน์โหลด
วิดีโอบรรยาย
ห้องแสดงภาพ
ฮะดีษแปลไทย


บทความรายวิชา
วิเคราะห์ข้อขัดแย้ง

  ศอฮาบะห์กางเต้นท์อ่านอัลกุรอานบนกุโบร์หรือ
  อัลกอมะห์กับแม่
  อิสลามเปลี่ยนวันใหม่ตอนมักริบไม่ใช่เที่ยงคืน
  เฝ้ากุโบร์ไม่ฮะราม..หรือ
  วิพากษ์หลักฐานเรื่องทำกุรบานให้คนตาย
  ถือศีลอดสิบวันแรกเดือนซุ้ลฮิจญะห์เป็นฮะดีษศอเฮียะห์หรือไม่
  วันที่ 9 ซุ้ลฮิจญะห์ที่ไม่มีอะรอฟะห์
  มีหลักฐานห้ามไหม
  กล่าวเท็จต่อท่านนบีว่า ท่านอ่านอัลกุรอานในกุโบร
  วิพากษ์หลักฐานการอ่านอัลกุรอานที่กุโบร์ ตอนที่ 3 คำรายงานที่ถูกต้องจากอิบนิอุมัร

[ดูเรื่องทั้งหมด]

บทความทั่วไป

  ทำบุญประเทศ
  เมื่อโลกหยุดหมุน
  ผีแม่ซื้อ
  ประเพณีการแต่งงานของมุสลิมภาคใต้
  อาซูรอ 10 มุฮัรรอม กับตำนานกวนซุฆอ
  เมาตาคือใคร
  ...ทาส... ตอนที่ 2
  ...ทาส... ตอนที่ 1
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 2
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 1

[ดูเรื่องทั้งหมด]

เหมือนหรือต่าง

ภาพเปรียบเทียบระหว่างพิธีการทรมานตนเองของชาวชีอะฮ์ อิหม่าม 12 ในวันที่ 10 มุฮัรรอมของทุกปี กับม้าทรงของศาลเจ้าสามกอง ในงานประจำปี จ.ภูเก็ต


ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง


เวบลิ้งค์

มรดกอิสลาม
อัซซุนนะห์
ซุนนะห์ไซเบอร์
ชมรมวะรอซะตุซซุนนะฮฺ แนวร่วมมุสลิมต่อต้านรอฟิเฏาะ - ร่วมต่อต้านวันนี้ หรือจะรอให้สายเกินไปอึดอัดกับบทบาทของผู้อ้างตนว่าเป็นผู้นำ
السلام عليكم ورحمة الله وبركاته 

8  เมษายน 2549               มีพี่น้องบางท่านบ่นว่า ระยะหลังนี้อาจารย์ฟารีดมักจะพูดเรื่องการเมือง ไม่ว่าจะบรรยายตามสถานที่ต่างๆ หรือบรรยายทางรายการวิทยุก็ตาม และมีบางท่านได้โทรศัพท์เข้าสู่รายการสื่ออนุรักษ์ว่า อาจารย์ฟารีดเชียร์พันธมิตรอย่างออกหน้าออกตา


               เสียดายว่าผมไม่ได้รับโทรศัพท์เอง แต่ก็ได้สั่งทีมงานไว้ว่า หากพี่น้องโทรเข้ามาอีกจะขอพูดสายด้วยตัวเอง หรือถ้าไม่อยู่ก็ช่วยตอบกลับไปว่า อาจารย์ฟารีดไม่สนับสนุนผู้ที่เข่นฆ่าพี่น้องมุสลิม และนี่เป็นจุดยืนบนพื้นฐานของศาสนาที่เราไม่อาจปฏิเสธได้ เพียงแต่พี่น้องมุสลิมบางคนอาจจะไม่มีข้อมูล แต่อย่างน้อยเหตุการณ์ที่มุสลิมถูกฆ่าเป็นจำนวนมากในแต่ละครั้งนั้น ก็น่าจะทำให้เราได้ฉุกคิดได้บ้างว่า เลือดเนื้อของมุสลิมไม่ใช่ดังเป็ดไก่ที่เขากวาดต้อนเอาไปฆ่าเช่นเดียวกับช่วงที่ไข้หวัดนกระบาด

               ความจริงเป็นเรื่องที่น่าละอายที่คนไม่ใช่มุสลิมได้ออกมาเรียกร้องและปกป้องสิทธิ์แทนมุสลิม ในขณะที่มุสลิมเองกลับนิ่งเงียบ ทั้งๆมุสลิมก็เป็นนักการเมืองระดับประเทศหลายคนด้วยกัน แต่กลับเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ และยิ่งน่าละอายมากขึ้นไปอีกเมื่อพระออกมาพูดว่า รัฐบาลละเมิดสิทธิ์และฆ่าชีวิตมุสลิมผู้บริสุทธิ์ แต่พวกเราบางคนกลับพูดว่า รัฐบาลทำถูกต้องแล้ว นี่เป็นการตอกหน้าผู้นำของเราฉาดใหญ่.....อายเขาไหม....

               ในช่วงนี้ถือเป็นโอกาสดีที่เรื่องราวของพี่น้องมุสลิมโดยเฉพาะใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ แม้ว่าบางคนจะหยิบประเด็นนี้ ไปเป็นหนึ่งในมูลเหตุของการขับไล่รัฐบาลก็ตาม แต่อย่างน้อยก็ทำให้พี่น้องร่วมชาติได้เข้าใจมุสลิม และเข้าใจเหตุการณ์ สถานการณ์ได้ดียิ่งขึ้น หลังจากที่มุสลิมและอิสลามถูกเขียนภาพให้น่าเกลียดน่ากลัว ถูกยัดเยียดข้อหา ถูกอุ้มฆ่าด้วยนำมือของรัฐนับจำนวนไม่ถ้วน แล้ววันนี้ความจริงก็ถูกเปิดเผยหลังจากที่ประชาชนปิดหูปิดตากันมานาน

               สันติภาพจะเกิดขึ้นไม่ได้ตราบใดที่เหตุของปัญหายังไม่ถูกแก้ไข และสันติภาพจะเกิดขึ้นไม่ได้ตราบใดที่ความเป็นธรรมยังไม่เกิดขึ้นจริงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ฉะนั้นการที่รัฐบาลรณรงค์ให้พับนกที่ผ่านมานั้นก็เป็นเพียงการสร้างภาพ ที่ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้เลย เสียทั้งเวลา เสียงบประมาณ และเสียความรู้สึก

               เรื่องมัสยิดกรือเซะ, ตากใบ, ตันหยงลิมอ, การอุ้มฆ่าทนายสมชาย และฯลฯ ได้ถูกจุดประกายกันมาให้คนในสังคมได้รู้เห็นที่มาที่ไปพอสมควร แต่อีกมุมหนึ่งที่หลายคนไม่ได้พูดถึงก็คือผลกระทบที่มีต่อองค์กรเผยแผ่ศาสนา คนทำงานศาสนา ซึ่งอยากจะขอกล่าว ณ.ที่นี้ว่า

               เงินซะกาตบริสุทธิ์ที่เคยถูกแจกจ่ายให้ความช่วยเหลือแก่พี่น้องมุสลิมทั่วทั้งโลก ไม่ว่าจะเป็นการให้ทุนการศึกษา การจัดพิมพ์ตำราศาสนา งบให้ความช่วยเหลือในการก่อสร้างมัสยิด สร้างโรงเรียนสอนศาสนา หรือเงินอุดหนุนผู้เผยแผ่ศาสนาเป็นต้น งบเหล่านี้เคยหลั่งไหลเข้าสู่ประเทศไทยในทุกยุคทุกรัฐบาลที่ผ่านมาโดยปกติ แต่ได้ถูกสกัดกั้น หลังจากที่รัฐบาลนี้เลือกที่จะยืนเคียงข้างสหรัฐอเมริกา โดยส่งทหารไทยไปร่วมปล้นประเทศอิรัคกับเขาด้วย หลังจากนั้นก็พยายามออกกฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายตามที่ลูกพี่ร้องขอ เป็นเหตุให้เงินซะกาตอันบริสุทธิ์ที่จะอุดหนุนในหลายโครงการต้องถูกระงับไปโดยปริยาย โดยเฉพาะเงินเดือนครูสอนศาสนา ที่วันนี้ครูสอนศาสนาที่เคยได้รับเงินเดือนจากทุนดาอีย์ ต้องละทิ้งความเป็นครูไว้เบื้องหลัง แล้วหันไปประกอบอาชีพอื่นเพื่อประทังชีวิตตัวเองและครอบครัว


               ไม่ใช่ว่าอิสลามจะสนับสนุนการก่อการร้าย แต่การออกนโยบายกฏหมายเหวี่ยงแหเพื่อเอาใจลูกพี่บุชนี้ทำให้สังคมมุสลิมได้รับผลกระทบในวงกว้าง ทั้งองค์กรศาสนา คนสอนศาสนา โรงเรียนสอนศาสนา โดยเฉพาะนโยบายจัดระเบียบโรงเรียนสอนศาสนาเอกชนด้วยแล้ว ยิ่งเป็นการสกัดกั้นการเติบโตของศาสนาอิสลามโดยรวม               ไม่ใช่รัฐวิสาหกิจเท่านั้นที่ถูกแปรสภาพ โรงเรียนสอนศาสนาอิสลามก็เช่นเดียวกัน แม้ว่าจะไม่ได้นำเข้าตลาดหลักทรัพย์ แต่ก็ถูกแปรสภาพไปเป็นโรงเรียนแบบบูรณาการแล้วในขณะนี้
สงวนลิขสิทธิ์โดย © อ.ฟารีด เฟ็นดี้ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2006-05-08 (3735 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]