ค้นหา  ·  หัวข้อเรื่อง  ·  เข้าระบบ  ·  เผยแพร่เรื่อง
                      สมัครสมาชิก  

หนังสือใหม่

ผลงานล่าสุด
ของ อ.ฟารีด เฟ็นดี้


อีซีกุโบร์พิธีกรรมยอดฮิตติดอันดับของเมืองไทย อิซีกุโบร์ พิธีกรรมเซ่นสังเวยดวงวิญญาณ วิเคราะห์เจาะลึกถึงที่มาพร้อมวิเคราะห์หลักฐาน คนกินข้าว ผีกินบุญ จริงหรือ ?

อุศ็อลลีเหนียตและการตะลัฟฟุซแตกต่างกันอย่างไร แสดงที่มาของการกล่าวอุศ็อลลี แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

ซัยยิดินาการเพิ่มซัยยิดินาในศอลาวาต เป็นฮะดีษศอเฮียะห์จริงหรือ แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

การยกมือตั๊กบีร
ระหว่างสองสุญูด
การยกมือตั๊กบีรระหว่างสองสุญูด เป็นซุนนะห์จริงหรือ วิเคราะห์หลักฐานที่กล่าวกันว่าท่านนบีกระทำเป็นบางครั้งจริงหรือไม่

วะบิฮัมดิฮีหลักฐานการอ่านวะบิฮัมดิฮีในรุกัวอ์และสุญูดถูกต้องหรือ เชคอัลบานีว่าเป็นฮะดีษ ศอเฮียะห์จริงหรือไม่ พิสูจน์หลักฐานตามศาสตร์ของฮะดีษ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอ

วาญิบต้องศอลาวาต
ในตะชะฮุดแรกหรือ
ชี้แจงมุมมองของเชคอัลบานี ที่ตกทอดสู่เมืองไทย ถ้าไม่อ่านศอลาวาตในตะชะฮ์ฮุดแรกละหมาดใช้ไม่ได้ หากลืมก็ต้องสุญูดซะฮ์วี จริงหรือ อ่านวิเคราะห์หลักฐานทางวิชาการ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอง

รู้ทันชีอะฮ์เผยกลลวงของชีอะห์ในการดึงมุสลิมออกจากอิสลาม
ตอบโต้ข้อกล่าวหา,ใส่ร้าย,ประณามศอฮาบะห์

ติดต่อและสั่งซื้อได้ที่
คุณยะอ์กู๊บ น้อยนงค์เยาว์
084 0004619


รวมวิดีโอ

>>..ดูทั้งหมด..<<


เมนูหลัก

 บริการหลัก
หน้าแรก
ถามตอบ
ติดต่อสอบถาม
แนะนำบอกต่อ
ค้นหา
แสดงสถิติ
ผลสำรวจ
ยอดฮิตติดอันดับ
 บริการสมาชิก
รายนามสมาชิก
 บริการข่าวสาร
 บริการอื่นๆ
ดาวน์โหลด
วิดีโอบรรยาย
ห้องแสดงภาพ
ฮะดีษแปลไทย


บทความรายวิชา
วิเคราะห์ข้อขัดแย้ง

  ศอฮาบะห์กางเต้นท์อ่านอัลกุรอานบนกุโบร์หรือ
  อัลกอมะห์กับแม่
  อิสลามเปลี่ยนวันใหม่ตอนมักริบไม่ใช่เที่ยงคืน
  เฝ้ากุโบร์ไม่ฮะราม..หรือ
  วิพากษ์หลักฐานเรื่องทำกุรบานให้คนตาย
  ถือศีลอดสิบวันแรกเดือนซุ้ลฮิจญะห์เป็นฮะดีษศอเฮียะห์หรือไม่
  วันที่ 9 ซุ้ลฮิจญะห์ที่ไม่มีอะรอฟะห์
  มีหลักฐานห้ามไหม
  กล่าวเท็จต่อท่านนบีว่า ท่านอ่านอัลกุรอานในกุโบร
  วิพากษ์หลักฐานการอ่านอัลกุรอานที่กุโบร์ ตอนที่ 3 คำรายงานที่ถูกต้องจากอิบนิอุมัร

[ดูเรื่องทั้งหมด]

บทความทั่วไป

  ทำบุญประเทศ
  เมื่อโลกหยุดหมุน
  ผีแม่ซื้อ
  ประเพณีการแต่งงานของมุสลิมภาคใต้
  อาซูรอ 10 มุฮัรรอม กับตำนานกวนซุฆอ
  เมาตาคือใคร
  ...ทาส... ตอนที่ 2
  ...ทาส... ตอนที่ 1
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 2
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 1

[ดูเรื่องทั้งหมด]

เหมือนหรือต่าง

ภาพเปรียบเทียบระหว่างพิธีการทรมานตนเองของชาวชีอะฮ์ อิหม่าม 12 ในวันที่ 10 มุฮัรรอมของทุกปี กับม้าทรงของศาลเจ้าสามกอง ในงานประจำปี จ.ภูเก็ต


ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง


เวบลิ้งค์

มรดกอิสลาม
อัซซุนนะห์
ซุนนะห์ไซเบอร์
ชมรมวะรอซะตุซซุนนะฮฺ แนวร่วมมุสลิมต่อต้านรอฟิเฏาะ - ร่วมต่อต้านวันนี้ หรือจะรอให้สายเกินไปประท้วงเป็นบิดอะห์จริงหรือ ตอนที่ 2


ตามที่ได้กล่าวมาแล้วว่า พระองค์อัลลอฮ์ได้ทรงบัญญัติให้ทำการญิฮาด กับผู้ปฏิเสธอิสลามที่เป็นศัตรู และให้ญิฮาดกับบรรดาผู้กลับกลอกในด้านการศรัทธา ที่พวกเขาดูถูก,เย้ยหยัน, ดูแคลนท่านนบีมูฮัมหมัด ศอ็ลลอ็ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม (ข้อบัญญัติในซูเราะห์อัตเตาบะห์อายะห์ที่ 73 ) ซึ่งท่านอิบนุมัสอู๊ด ได้อธิบายว่า ให้สู้กับพวกเขาทุกวิถีทาง ไม่ว่าจะด้วยมือ ด้วยลิ้น ด้วยหัวใจ หรือแสดงความรังเกียจด้วยสีหน้าก็ตาม และท่านอิบนุอับบาส อธิบายว่า ให้ญิฮาดกับกับกาเฟรที่เป็นศัตรูด้วยอาวุธ และญิฮาดกับมุนาฟีกีนด้วยคำพูด และอย่าได้เอื้ออาธรใดๆต่อพวกเขา (ตัฟซีรอิบนิกะษีร เล่ม 4 หน้าที่ 118 – 199)


และด้วยข้อบัญญัติเรื่อง ญิฮาดนี้มิได้ถูกยกเลิก ฉะนั้นจึงเป็นหน้าของมุสลิมที่จะปฏิบัติเท่ามีความสามารถจะกระทำได้ แต่ในอดีตเมื่อเรื่องญิฮาดถูกประทานลงมา จุดยืนผู้คนในขณะนั้นแตกต่างกันออกไปคือ


จุดยืนของผู้ศรัทธาในเรื่องญิฮาด

เมื่อคำสั่งเรื่องฮิญาดถูกประทานลงมา บรรดาศอฮาบะห์ต่างดีใจ และขนขวายที่จะปฏิบัติ โดยทุกคนต้องการจะมีส่วนร่วมในการปกป้องมุสลิมและอิสลาม เนื่องจากพวกเขาตระหนักถึงคำสั่งใช้และภาคผลของการญิฮาด ดังที่พระองค์อัลลอฮ์ ได้ทรงกล่าวว่า

يَأيُّهَا اَّلِدْيَن آمَنُوا هَلْ أَدُلُّكُمْ عَلَى تِجَارَةٍ تُنْجِيْكُمْ مِنْ عَدَابٍ أَلِيْمٍ تُؤْمِنُوْنَ بِاللهِ وَرَسُوْلِهِ وَتُجَاهِدُوْنَ فِى سَبِيْلِ اللهِ بِأَمْوَالِكُمْ وَأنْفُسِكُمْ دَلِكُمْ خَيْرٌلَكُمْ أِنْ كُنْتُمْ تَعْلَمُوْنَ يَغْفِرْلَكُمْ دُنُوْبَكُمْ وَيُدْخِلْكُمْ جَنَّاتٍ تَجْرِى مِنْ تَحْتِهَا الأنْهَارُ وَمَسَاكِنَ طَيِّبَةً فِى جَنَّاتِ عَدْنٍ دَلِكَ الفَوْزُ العَظِيْمُ

“โอ้บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย ข้าจะชี้แนะให้แก่พวกเจ้าเอาไหม เกี่ยวกับการค้าชนิดหนึ่งที่จะทำให้พวกเจ้าปลอดภัยจากการลงโทษอันเจ็บปวด มันคือ การที่พวกเจ้าศรัทธาต่ออัลลอฮ์และศาสนทูตของพระองค์ และพวกเจ้าต่อสู้ในวิถีทางของอัลลอฮ์ ด้วยทรัพย์ของพวกเจ้า และชีวิตของพวกเจ้า นั่นเป็นการดียิ่งสำหรับพวกเจ้า หากพวกเจ้าได้รู้ พระองค์จะให้อภัยโทษแก่พวกเจ้า ซึ่งการทำบาปของพวกเจ้า และจะให้พวกเจ้าได้เข้าสวนสวรรค์หลากหลาย ที่มีลำธารน้ำไหลผ่านเบื้องล่างของมัน และที่พำนักอันสถาพรในสวนสวรรค์ที่หลากหลาย นั่นคือชัยชนะที่ยิ่งใหญ่”
ซูเราะห์อัศซอฟ อายะห์ที่ 10 – 12


นอกจากนั้นแล้ว พระองค์อัลลอฮ์ยังได้ยกสถานภาพของบรรดาผู้เสียชีวิตในการญิฮาดว่า

وَلاَ تَحْسَبَنَّ الَّدِيْنَ قُتِلُوا فِى سَبِيْلِ اللهِ أَمْوَاتًا بَلْ أَحْيَاءٌ عِنْدَ رَبِّهِمْ يُرْزَقُوْنَ فَرِحِيْنَ بِمَا آتَاهُمُ اللهُ مِنْ فَضْلِهِ وَيَسْتَبْشِرُوْنَ بِالَّدِيْنَ لَمْ يَلْحَقُوْا بِهِمْ مِنْ خَلْفِهِمْ اَلاَّ خَوْفٌ عَلَيْهِمْ وَلاَ هُمْ يَحْزَنُوْنَ يَسْتَبْشِرُوْنَ بِنِعْمَةٍ مِنَ اللهِ وَفَضْلٍ وَأنَّ اللهَ لاَ يُضِيْعُ أَجْرًا المُؤْمِنِيْنَ

“และเจ้าอย่าได้คิดเป็นอันขาดว่า บรรดาผู้ที่ถูกฆ่าในวิถีทางของอัลลอฮ์นั้นได้ตาย ทว่าพวกเขายังมีชีวิตอยู่ ณ.องค์อภิบาลของพวกเขา โดยได้รับปัจจัยยังชีพ พวกเขาปิติต่อสิ่งที่พระองค์อัลลอฮ์ได้ทรงประทานให้จากความโปรดปราณของพระองค์ และปิติต่อบรรดาผู้ที่ยังมาไม่ทันที่อยู่เบื้องหลังพวกเขา (ซึ่งกำลังจะได้รับซะฮีดอย่างพวกเขาเช่นเดียวกัน) โดยไม่มีความหวดกลัวใดๆ และพวกเขาจะไม่เสียใจพวกเขาปิติต่อสิ่งที่พวกเขาได้รับด้วยความเมตตาและความโปรดปราณจากพระองค์อัลลอฮ์ และแท้จริงอัลลอฮ์นั้นจะไม่ทำให้รางวัลของเหล่าผู้ศรัทธานั้นสูญเปล่า”
ซูเราะห์อาลาอิมรอน อายะห์ที่ 169 - 171


ด้วยเหตุนี้เหล่าศอฮาบะห์ต่างก็ขวนขวาย เพื่อต้องการมีส่วนร่วมกับการญิฮาด ไม่ว่าจะเป็นคนชรา ผู้หญิง และเด็ก โดยพวกเขาไม่ได้หวั่นเกรงต่อความตาย เช่นศอฮาบะห์รุ่นเยาว์ชื่อ อับดุลลอฮ์ อิบนิอุมัร ที่ขอร่วมรบในสมรภูมิด้วย ซึ่งท่านเล่าว่า “ฉันได้เคยขออนุญาตท่านรอซูลเข้าร่วมสงครามด้วย ขณะนั้นฉันมีอายุได้ 14 ปี แต่ท่านรอซูลไม่อนุญาต แต่ฉันได้รับอณุญาตจากท่านรอซูลให้เข้าร่วมในสงครามคอนดั๊ก ซึ่งขณะนั้นฉันมีอายุ 15 ปีแล้ว”

จุดยืนของมุนาฟีกีนในเรื่องญิฮาด

มุนาฟีกีน คือกลุ่มชนที่กลับกลอกในด้านการศรัทธา พวกเขาแสดงตนเป็นผู้มีศรัทธาเฉพาะต่อหน้ามุสลิมเท่านั้น ขณะเดียวกันพวกเขาพยามขัดขวางแนวทางของอัลลอฮ์ เมื่อคำสั่งเรื่องญิฮาดได้ถูกประทานลงมา พวกเขาจึงไม่ได้ยินดีและไม่ต้องการมีส่วนร่วมในการปกป้องอัลอิสลาม พระองค์อัลลออ์ได้ทรงกล่าวว่า

فَرِحَ المُخَلَّفُوْنَ بِمَقْعَدِهِمْ خِلاَفَ رَسُوْلِ اللهِ وَكَرِهُوا أَنْ يُجَاهِدُوا بِأَمْوَالِهِمْ وَأنْفُسِهِمْ فِى سَبِيْلِ اللهِ وَقَالُوا لاَ تَنْفِرُوا فِى الحَرِّ قُلْ نَارُ جَهَنَّمَ أَشَدُّ حَرًّا لَوْ كَانُوا يَفْقَهُوْنَ

“บรรดาผู้ไม่ได้ร่วมในสมรภูมิ
(ตะบู๊ก) นั้นพวกเขาดีใจในสถานภาพของพวกที่ต่างไปจากท่านรอซูล และพวกเขารังเกียจในการที่จะต่อสู้ด้วยทรัพย์ของพวกเขาและด้วยชีวิตของพวกเขาในวิถีทางของอัลลออ์ พวกเขากล่าวว่า ท่านทั้งหลายอย่าได้ออกไปท่ามกลางความร้อนระอุเลย บอกแก่พวกเขาเถิด (มูฮัมหมัด) ว่า ไฟนรกญะฮันนัมนั้นร้อนแรงยิ่งกว่า หากพวกเขาเข้าใจ” ซูเราะห์อัตเตาบะห์ อายะห์ที่ 81


พฤติกรรมของเหล่ามุนาฟีกีนนั้น นอกจากรังเกียจในการญีฮาดแล้ว พวกเขายังขัดขวางและปลุกระดมไม่ให้ผู้อื่นได้มีส่วนร่วมในการญีฮาดด้วยเหตุผลต่างๆ นาๆ


บทความที่นำเสนอนี้ไม่ใช่เพื่อต้องการฮุก่มว่า พี่น้องมุสลิมคนใดเป็นมุนาฟิก แต่เพื่อเตือนสติว่า ในขณะศัตรูเขาเย้ยหยันถางถาง ดูแคลน ท่านนบีมูฮัมหมัด ศอ็ลลอ็ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม นั้น หากท่านไม่มีโอกาสในการร่วมต่อสู้ ก็อย่าได้แสดงพฤติกรรมของมุนาฟีกีน ด้วยการปลุกปั่น คัดค้านผู้ที่เขาออกมาปกป้องเกียรติของท่านรอซูล…..ยังมีต่อ.....


สงวนลิขสิทธิ์โดย © อ.ฟารีด เฟ็นดี้ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2006-05-08 (4059 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]