ค้นหา  ·  หัวข้อเรื่อง  ·  เข้าระบบ  ·  เผยแพร่เรื่อง
                      สมัครสมาชิก  

หนังสือใหม่

ผลงานล่าสุด
ของ อ.ฟารีด เฟ็นดี้


อีซีกุโบร์พิธีกรรมยอดฮิตติดอันดับของเมืองไทย อิซีกุโบร์ พิธีกรรมเซ่นสังเวยดวงวิญญาณ วิเคราะห์เจาะลึกถึงที่มาพร้อมวิเคราะห์หลักฐาน คนกินข้าว ผีกินบุญ จริงหรือ ?

อุศ็อลลีเหนียตและการตะลัฟฟุซแตกต่างกันอย่างไร แสดงที่มาของการกล่าวอุศ็อลลี แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

ซัยยิดินาการเพิ่มซัยยิดินาในศอลาวาต เป็นฮะดีษศอเฮียะห์จริงหรือ แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

การยกมือตั๊กบีร
ระหว่างสองสุญูด
การยกมือตั๊กบีรระหว่างสองสุญูด เป็นซุนนะห์จริงหรือ วิเคราะห์หลักฐานที่กล่าวกันว่าท่านนบีกระทำเป็นบางครั้งจริงหรือไม่

วะบิฮัมดิฮีหลักฐานการอ่านวะบิฮัมดิฮีในรุกัวอ์และสุญูดถูกต้องหรือ เชคอัลบานีว่าเป็นฮะดีษ ศอเฮียะห์จริงหรือไม่ พิสูจน์หลักฐานตามศาสตร์ของฮะดีษ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอ

วาญิบต้องศอลาวาต
ในตะชะฮุดแรกหรือ
ชี้แจงมุมมองของเชคอัลบานี ที่ตกทอดสู่เมืองไทย ถ้าไม่อ่านศอลาวาตในตะชะฮ์ฮุดแรกละหมาดใช้ไม่ได้ หากลืมก็ต้องสุญูดซะฮ์วี จริงหรือ อ่านวิเคราะห์หลักฐานทางวิชาการ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอง

รู้ทันชีอะฮ์เผยกลลวงของชีอะห์ในการดึงมุสลิมออกจากอิสลาม
ตอบโต้ข้อกล่าวหา,ใส่ร้าย,ประณามศอฮาบะห์

ติดต่อและสั่งซื้อได้ที่
คุณยะอ์กู๊บ น้อยนงค์เยาว์
084 0004619


รวมวิดีโอ

>>..ดูทั้งหมด..<<


เมนูหลัก

 บริการหลัก
หน้าแรก
ถามตอบ
ติดต่อสอบถาม
แนะนำบอกต่อ
ค้นหา
แสดงสถิติ
ผลสำรวจ
ยอดฮิตติดอันดับ
 บริการสมาชิก
รายนามสมาชิก
 บริการข่าวสาร
 บริการอื่นๆ
ดาวน์โหลด
วิดีโอบรรยาย
ห้องแสดงภาพ
ฮะดีษแปลไทย


บทความรายวิชา
วิเคราะห์ข้อขัดแย้ง

  ศอฮาบะห์กางเต้นท์อ่านอัลกุรอานบนกุโบร์หรือ
  อัลกอมะห์กับแม่
  อิสลามเปลี่ยนวันใหม่ตอนมักริบไม่ใช่เที่ยงคืน
  เฝ้ากุโบร์ไม่ฮะราม..หรือ
  วิพากษ์หลักฐานเรื่องทำกุรบานให้คนตาย
  ถือศีลอดสิบวันแรกเดือนซุ้ลฮิจญะห์เป็นฮะดีษศอเฮียะห์หรือไม่
  วันที่ 9 ซุ้ลฮิจญะห์ที่ไม่มีอะรอฟะห์
  มีหลักฐานห้ามไหม
  กล่าวเท็จต่อท่านนบีว่า ท่านอ่านอัลกุรอานในกุโบร
  วิพากษ์หลักฐานการอ่านอัลกุรอานที่กุโบร์ ตอนที่ 3 คำรายงานที่ถูกต้องจากอิบนิอุมัร

[ดูเรื่องทั้งหมด]

บทความทั่วไป

  ทำบุญประเทศ
  เมื่อโลกหยุดหมุน
  ผีแม่ซื้อ
  ประเพณีการแต่งงานของมุสลิมภาคใต้
  อาซูรอ 10 มุฮัรรอม กับตำนานกวนซุฆอ
  เมาตาคือใคร
  ...ทาส... ตอนที่ 2
  ...ทาส... ตอนที่ 1
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 2
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 1

[ดูเรื่องทั้งหมด]

เหมือนหรือต่าง

ภาพเปรียบเทียบระหว่างพิธีการทรมานตนเองของชาวชีอะฮ์ อิหม่าม 12 ในวันที่ 10 มุฮัรรอมของทุกปี กับม้าทรงของศาลเจ้าสามกอง ในงานประจำปี จ.ภูเก็ต


ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง


เวบลิ้งค์

มรดกอิสลาม
อัซซุนนะห์
ซุนนะห์ไซเบอร์
ชมรมวะรอซะตุซซุนนะฮฺ แนวร่วมมุสลิมต่อต้านรอฟิเฏาะ - ร่วมต่อต้านวันนี้ หรือจะรอให้สายเกินไปวิพากษ์หลักฐานการอ่านอัลกุรอานที่กุโบร์ ตอนที่ 2 อิหม่ามอะห์หมัดกลับลำจริงหรือ


               อิหม่ามอะห์หมัด อิบนุฮัมบัล เกิดในปีที  164  เสียชีวิตในปีที่  241  ฮิจเราะห์ศักราช               ความจริงแล้วหัวข้อของเราคือ การวิเคราะห์หลักฐาน ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า หลักฐานทางศาสนานั้นต้องได้มาจากอัลกุรอานและฮะดีษ แต่ที่เราต้องนำเอาเหตุการณ์ที่อ้างกันว่า ท่านอิหม่ามอะห์หมัด กลับลำในเรื่องการอ่านอัลกุรอ่านที่กุโบร์มาวิเคราะห์ด้วยนี้ เพราะอ้างกันว่า ท่านอิหม่ามอะห์หมัดกลับลำเนื่องด้วยฮะดีษ “ลัจญ์ลาจญ์” ซึ่งเป็นฮะดีษวิพากษ์ที่เรากล่าวแล้วในตอนที่ 1 และเราจะไปติดตามดูข้อเท็จจริงของเรื่องนี้ โดยเริ่มจาก ข้อความที่ถูกบันทึกในหนังสือ “อัลมุฆนี” ของอิบนิกุดามะห์ ดังนี้  أن أحمد نهى ضريرا أن يقرأ عند القبر وقال له : إن القراءة عند القبر بدعة . فقال له محمد بن قدامة الجوهري : يا أبا عبد الله : ماتقول في مبشر الحلبي ؟ قال ثقة . قال : فأخبرني مبشر عن أبيه أنه أوصى إذا دفن يقرأ عنده بفاتحة البقرة وخاتمتها وقال : سمعت ابن عمر يوصى بذلك . قال أحمد بن حنبل : فارجع فقل للرجل يقرأ                “แท้จริง อะห์หมัดได้ห้ามชายตาบอดผู้หนึ่งในการอ่านอัลกุรอานที่กุโบร์ โดยกล่าวแก่เขาว่า แท้จริงการอ่านอัลกุรอานที่กุโบร์นั้นเป็นบิดอะห์ ดังนั้น มูฮัมหมัด อิบนุกุดามะห์ อัลเญาฮะรีย์ ได้กล่าวกับเขาว่า โอ้พ่อของอับดุลลอฮ์ (อิหม่ามอะห์หมัด) ท่านมีความเห็นเช่นไรเกี่ยวกับ มุบัชชิร อัลฮะละบีย์ ? อิหม่ามอะห์หมัดกล่าวว่า เขาเป็นคนที่เชื่อถือได้ มูฮัมหมัด ได้กล่าวว่า มุบัชชิร บอกกับฉันโดยฟังมาจากพ่อของเขาว่า แท้จริงพ่อของเขาได้สั่งเสียว่า เมื่อเขาได้ถูกฝังไปแล้ว ก็จงอ่าน ณ.ที่หลุมศพของเขาด้วยตอนต้นและตอนท้ายของซูเราะห์อัลบะกอเราะห์ เขากล่าว ฉันเคยได้ยินอิบนิอุมัร สั่งเสียเรื่องนี้ไว้ อิหม่ามอะห์หมัด อิบนิฮัมบัล กล่าวว่า เจ้าจงกลับไป แล้วบอกให้ชายผู้นั้นอ่าน (อัลกุรอานที่กุโบร์) ต่อไปได้” 
อัลมุฆนี ลิอิบนิกุดามะห์ เล่มที่ 2 หน้าที่ 426 (โดยอบูมูฮัมหมัด อับดุลลอฮ์ บินอะห์หมัด บินมูฮัมหมัด บิน กุดามะห์)              
เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่า คำฟัตวาของอิหม่ามอะห์หมัด เกี่ยวกับการอ่านอัลกุรอานที่กุโบร์นั้น เป็นบิดอะห์ (อุติกรรมในศาสนา) แต่ดูเหมือนคำรายงานข้างต้นนี้จะเป็นข้อยืนยันได้เป็นอย่างดีว่า ท่านอิหม่ามอะห์หมัดได้กลับคำฟัตวาใหม่แล้ว เพราะท่านสั่งใช้ให้คนไปบอกชายตาบอดให้ทำการอ่านอัลกุรอานในกุโบร์ต่อไป หลังจากที่ได้รับทราบหลักฐานจากคำรายงานของ อิบนุกุดามะห์  และนี่เป็นหลักฐานเด็ดอีกประการหนึ่งของผู้ฝักใฝ่การอานอัลกุรอานที่กุโบร์ จักได้นำเอาไปเป็นข้ออ้างว่า ท่านอิหม่ามอะห์หมัด เจ้าของมัซฮับฮัมบาลี ยังยอมกลับลำ จนผู้พูดลืมไปว่า ตนเองได้เคยประกาศไว้ว่า สังกัดมัซฮับซาฟีอี

              
แต่ท่านอิหม่ามอะห์หมัดจะกลับลำจริงหรือไม่ และรายงานเหตุการณ์ที่นำมาแสดงมีความถูกต้องไหม เป็นเงื่อนงำที่เราต้องพิสูจน์หาความจริงกันดังนี้


ประการที่หนึ่ง
 

                ในอัลมุฆนีย์ของอิบนิกุดามะห์ ได้ขึ้นต้นรายงานเหตุการณ์โดยใช้คำว่า  فروى جماعة    แปลว่า คนกลุ่มหนึ่งได้รายงานว่า….” โดยมิได้ระบุสายรายงานและตัวผู้รายงานว่าคือใครกันบ้าง ซึ่งบางท่านได้ตีความทึกทักเอาเองว่า คนกลุ่มหนึ่งในที่นี้คือบรรดาสานุศิษย์จำนวนหนึ่งของท่านอิหม่ามอะห์หมัด เหมือนกับเป็นคำรับรองและยืนยันในตัวว่า สานุศิษย์ของอิหม่ามอะห์หมัดเป็นนักฮะดีษทั้งหมด และมีความแม่นยำน่าเชื่อถือทุกคน

               จากการตวรจสอบแล้วเราไม่พบว่า บรรดาสานุศิษย์ของอิหม่ามอะห์หมัดที่มีความน่าเชื่อถือท่านใดจะรายงานเรื่องนี้ด้วยตัวเอง หรือมีสายรายงานของตัวเอง หากแต่การอ้างอิงโดยส่วนใหญ่จะเป็นการคัดลอกตัวบทจากอัลมุฆนีย์ของอิบนิกุดามะห์ตามที่ได้เสนอไว้ข้างต้นนี้ไปอ้างต่อๆกันอีกที หรือไม่ก็ไปคัดลอกจากรายงานของ อัลค๊อลลาล นำมาแสดง ซึ่งจะได้นำมาวิพากษ์ต่อไป อินชาอัลลอฮ์

               ดังนั้นเราจึงไม่สามารถกล่าวได้ว่า คนกลุ่มหนึ่ง ตามการอ้างในอัลมุฆนีย์ จะหมายถึงบรรดาสานุศิษย์ของอิหม่ามอะห์หมัด  แม้เราจะพยายามทำความเข้าใจว่า หนังสืออัลมุฆนีย์ ของอิบนุกุดามะห์ เป็นหนังสือในเชิง ฟิกฮ์ ที่ไม่ละเอียดละออในการอ้างอิงสายรายงานก็ตาม แต่การสันนิฐานและการคาดเดานี้ไม่ใช่มาตรฐานที่นักวิชาการฮะดีษจะให้การยอมรับ และการที่ไม่อ้างอิงแหล่งที่มา และไม่ได้ระบุชื่อผู้รายงานว่ามีใครกันบ้าง ก็ยิ่งทำให้คำรายงานเหตุการณ์นี้ไม่ต่างอะไรจากข่าวโคมลอย

  ประการที่สอง

                ท่านอิหม่ามอะห์หมัดนั้น นอกจากท่านจะเป็นนักฟิกฮ์ ที่รู้จักกันในนามเจ้าของมัซฮับฮัมบาลีแล้ว ท่านยังเป็นนักฮะดีษที่มีชื่อเสียงอีกด้วย ท่านมีสายรายงานของท่านเอง และมีตำราบันทึกฮะดีษซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างดีในนาม “มุสนัดอิหม่ามอะห์หมัด” และหากเหตุการณ์ตามคำรายงานนี้ได้เกิดขึ้นจริง ก็เท่ากับว่า ท่านอิหม่ามอะห์หมัด ได้ยอมรับคำรายงานของ อิบนิกุดามะห์ ที่อ้างว่าฟังมาจากมุบัชชิร จากพ่อของเขา (คืออิสมาอีล) ด้วย   ถ้าเช่นนั้นแล้ว เพราะเหตุใดท่านอิหม่ามอะห์หมัด หรือบุตรชายของท่านที่ชื่ออับดุลลอฮ์ จึงไม่นำเอาคำรายงานของอิบนุกุดามะห์ในฮะดีษบทนี้มาบรรจุไว้ในมุสนัดของท่าน หากท่านให้การยอมรับ และยอมกลับคำฟัตวาจริง แต่เราก็ไม่พบร่องรอยของเรื่องนี้ถูกระบุอยู่ในมุสนัดอิหม่ามอะห์หมัดเลยแม้แต่น้อย

 ประการที่สาม
 

                เมื่อเราได้ตรวจสอบคำรายงานที่ถูกบันทึกไว้นี้ ก็พบว่าเป็นคำรายงานที่แหวกแนว เพราะเนื่องจาก อิบนุกุดามะห์ อ้างว่า ได้ฟังฮะดีษบทนี้มาจากมุบัชชิร จากพ่อของเขาหมายถึง อิสมาอีล อัลฮะละบีย์  ซึ่งเป็นการอ้างสายรายงานที่ผิดพลาดและแย้งกับสายรายงานของฮะดีษวิพากษ์ที่เราได้เสนอแล้วก่อนหน้านี้ คือแทนที่จะกล่าวว่า มุบัชชิร นำมาจากอับดุลเราะห์มาน จากพ่อของเขา คืออัลอะลาอ์ อิบนุลลัจญ์ลาจญ์ แต่กลับกล่าวว่า มุบัชชรินำมาจากพ่อของเขาคืออิสมาอีล เพราะคำว่า أبيه    (พ่อของเขา) ในบันทึกของอัตฏอบรอนีย์, สุนันบัยฮะกีย์ และฯลฯ นั้นหมายถึงพ่อของอับดุลเราะห์มาน ที่ชื่อ อัลอะลาอ์ อิบนิลลัจญ์ลาจญ์ ไม่ใช่พ่อของมุบัชชิร ที่ชื่ออิสมาอีล อัลฮะละบีย์

            สายรายงานที่แหวกแนวมีปัญหาเช่นนี้ ในแวดวงของนักวิชาการฮะดีษจะไม่รับไว้ในสาระบบของสายรายงานที่ศอเฮียะห์ (ดีเยี่ยม) หรือ ฮะซัน (ดีพอใช้ได้) แต่ก็มีมือดีที่อนุเคราะห์ช่วยแก้ไขตกแต่งสายรายงานนี้ให้ใหม่จากคำรายงานที่ว่า

 
فأخبرني مبشر عن أبيه 
มุบัชชิรได้บอกกับฉันโดยนำมาจากพ่อของเขา” (คืออิสมาอีล อัลฮะละบีย์)


แก้ไขตกแต่งสายรายงานใหม่ดังนี้

 
فأخبرني مبشر عن عبد الرحمن بن العلاء بن اللجلاج عن أبيه 

มุบัชชิรได้บอกกับฉันโดยนำมาจากอับดุลเราะห์มาน อิบนิลอะลาอ์ อิบนิลลัจญ์ลาจญ์ จากพ่อของเขา” (คืออัลอะลาอ์ อิบนิลลัจญ์ลาจญ์)

             เราจะไม่ขอกล่าวประณามผู้ที่กระทำการตกแต่งแก้ไขสายรายงานเพื่อตบตาประชาชน แต่เป็นความรับผิดชอบของเราที่จะนำเอาข้อความที่บันทึกจริงในหนังสือ อัลมุฆนี ของอิบนิกุดามะห์ มาตีแผ่ให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบ


ประการที่สี่
 

               อีกประการหนึ่งก็คือ ข้ออ้างที่ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ไม่ใช่มีเพียงที่ระบุอยู่ในอัลมุฆนีย์ ของอิบนิกุดามะห์เท่านั้น แต่ยังมีคำรายงานอีกหลายกระแส จากรายงานของ อัลค็อลลาลคือ

 

สายรายงานที่ 1

 
أخبرني الحسن بن أحمد الوارق قال : حدثني علي بن موسى الحداد

อัลฮะซัน บินอะห์หมัด อัลวัรร๊อก บอกกับฉัน (อัลค๊อลลาล) โดยกล่าวว่า อาลี บินมูซา อัลฮัดดาด เล่าให้ฉันฟังว่า

สายรายงานที่ 2

أخبرنا أبوبكر بن صدقة قال سمعت عثمان بن أحمد بن إبراهيم الموصلي

 
อบูบักร์ บินศอดะเกาะห์ บอกกับเรา (อัลค๊อลลาล) โดยกล่าวว่า ฉันเคยได้ยินอุสมาน บินอะห์หมัด บินอิบรอฮีม อัลเมาศิลีย์
  

             แม้เราจะอนุโลมว่า เรื่องที่บันทึกอยู่ในอัลมุฆนีย์ ของอิบนิกุดามะห์ เป็นความผิดพลาดในการคัดสำเนาตัวบท แต่เมื่อได้พิจารณาถึงสายรายงานตามที่แสดงนี้ ก็พบว่าผู้รายงานทั้งสองสายคือ

  1. อัลฮะซัน บินอะห์หมัด อัลวัรร๊อก และอาลีบินมูซา อัลฮัดดาด ในสายรายงานที่หนึ่งเป็นบุคคล “มัจญ์ฮูล”
  2. อุสมาน บินอะห์หมัด บินอิบรอฮีม อัลเมาศิลีย์ ในสายรายงานที่สอง เป็นบุคคล “มัจญ์ฮูล”

             คำว่า “มัจญ์ฮูล” ในทางศาสตร์ฮะดีษนั้นหมายถึงบุคคลที่ไม่มีใครรู้จัก ด้วยเหตุนี้คำรายงานของเขาจึงไม่เป็นที่ยอมรับกัน และมีผลทำให้คำรายงานของเขา “ฏออีฟ”

             ดังนั้นคำรายงานจากอิหม่ามอะห์หมัดที่ “มัชฮูร” (เป็นที่รู้กันโดยทั่วไป) คือการอ่านอัลกุรอานในกุโบร์เป็นบิดอะห์ (อุตริกรรมในศาสนา) โดยไม่มีคำรายงานที่ถูกต้องยืนยันว่า ท่านอิหม่ามอะห์หมัด กลับลำหรือกลับคำฟัตวาของท่านใหม่

  

สงวนลิขสิทธิ์โดย © อ.ฟารีด เฟ็นดี้ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2008-04-03 (8095 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]