ค้นหา  ·  หัวข้อเรื่อง  ·  เข้าระบบ  ·  เผยแพร่เรื่อง
                      สมัครสมาชิก  

หนังสือใหม่

ผลงานล่าสุด
ของ อ.ฟารีด เฟ็นดี้


อีซีกุโบร์พิธีกรรมยอดฮิตติดอันดับของเมืองไทย อิซีกุโบร์ พิธีกรรมเซ่นสังเวยดวงวิญญาณ วิเคราะห์เจาะลึกถึงที่มาพร้อมวิเคราะห์หลักฐาน คนกินข้าว ผีกินบุญ จริงหรือ ?

อุศ็อลลีเหนียตและการตะลัฟฟุซแตกต่างกันอย่างไร แสดงที่มาของการกล่าวอุศ็อลลี แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

ซัยยิดินาการเพิ่มซัยยิดินาในศอลาวาต เป็นฮะดีษศอเฮียะห์จริงหรือ แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

การยกมือตั๊กบีร
ระหว่างสองสุญูด
การยกมือตั๊กบีรระหว่างสองสุญูด เป็นซุนนะห์จริงหรือ วิเคราะห์หลักฐานที่กล่าวกันว่าท่านนบีกระทำเป็นบางครั้งจริงหรือไม่

วะบิฮัมดิฮีหลักฐานการอ่านวะบิฮัมดิฮีในรุกัวอ์และสุญูดถูกต้องหรือ เชคอัลบานีว่าเป็นฮะดีษ ศอเฮียะห์จริงหรือไม่ พิสูจน์หลักฐานตามศาสตร์ของฮะดีษ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอ

วาญิบต้องศอลาวาต
ในตะชะฮุดแรกหรือ
ชี้แจงมุมมองของเชคอัลบานี ที่ตกทอดสู่เมืองไทย ถ้าไม่อ่านศอลาวาตในตะชะฮ์ฮุดแรกละหมาดใช้ไม่ได้ หากลืมก็ต้องสุญูดซะฮ์วี จริงหรือ อ่านวิเคราะห์หลักฐานทางวิชาการ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอง

รู้ทันชีอะฮ์เผยกลลวงของชีอะห์ในการดึงมุสลิมออกจากอิสลาม
ตอบโต้ข้อกล่าวหา,ใส่ร้าย,ประณามศอฮาบะห์

ติดต่อและสั่งซื้อได้ที่
คุณยะอ์กู๊บ น้อยนงค์เยาว์
084 0004619


รวมวิดีโอ

>>..ดูทั้งหมด..<<


เมนูหลัก

 บริการหลัก
หน้าแรก
ถามตอบ
ติดต่อสอบถาม
แนะนำบอกต่อ
ค้นหา
แสดงสถิติ
ผลสำรวจ
ยอดฮิตติดอันดับ
 บริการสมาชิก
รายนามสมาชิก
 บริการข่าวสาร
 บริการอื่นๆ
ดาวน์โหลด
วิดีโอบรรยาย
ห้องแสดงภาพ
ฮะดีษแปลไทย


บทความรายวิชา
วิเคราะห์ข้อขัดแย้ง

  ศอฮาบะห์กางเต้นท์อ่านอัลกุรอานบนกุโบร์หรือ
  อัลกอมะห์กับแม่
  อิสลามเปลี่ยนวันใหม่ตอนมักริบไม่ใช่เที่ยงคืน
  เฝ้ากุโบร์ไม่ฮะราม..หรือ
  วิพากษ์หลักฐานเรื่องทำกุรบานให้คนตาย
  ถือศีลอดสิบวันแรกเดือนซุ้ลฮิจญะห์เป็นฮะดีษศอเฮียะห์หรือไม่
  วันที่ 9 ซุ้ลฮิจญะห์ที่ไม่มีอะรอฟะห์
  มีหลักฐานห้ามไหม
  กล่าวเท็จต่อท่านนบีว่า ท่านอ่านอัลกุรอานในกุโบร
  วิพากษ์หลักฐานการอ่านอัลกุรอานที่กุโบร์ ตอนที่ 3 คำรายงานที่ถูกต้องจากอิบนิอุมัร

[ดูเรื่องทั้งหมด]

บทความทั่วไป

  ทำบุญประเทศ
  เมื่อโลกหยุดหมุน
  ผีแม่ซื้อ
  ประเพณีการแต่งงานของมุสลิมภาคใต้
  อาซูรอ 10 มุฮัรรอม กับตำนานกวนซุฆอ
  เมาตาคือใคร
  ...ทาส... ตอนที่ 2
  ...ทาส... ตอนที่ 1
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 2
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 1

[ดูเรื่องทั้งหมด]

เหมือนหรือต่าง

ภาพเปรียบเทียบระหว่างพิธีการทรมานตนเองของชาวชีอะฮ์ อิหม่าม 12 ในวันที่ 10 มุฮัรรอมของทุกปี กับม้าทรงของศาลเจ้าสามกอง ในงานประจำปี จ.ภูเก็ต


ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง


เวบลิ้งค์

มรดกอิสลาม
อัซซุนนะห์
ซุนนะห์ไซเบอร์
ชมรมวะรอซะตุซซุนนะฮฺ แนวร่วมมุสลิมต่อต้านรอฟิเฏาะ - ร่วมต่อต้านวันนี้ หรือจะรอให้สายเกินไปศอฮาบะห์กางเต้นท์อ่านอัลกุรอานบนกุโบร์หรือ

          ฮะดีษอีกบทหนึ่งที่ผู้ฝักใฝ่การอ่านอัลกุรอานในกุโบร์ นำมาเป็นหลักฐานการกระทำของพวกเขาคือ ฮะดีษที่มีบันทึกใน สุนันอัตติรมีซีย์ ดังนี้ حَدَّثَنَا مُحَمَّدُ بْنُ عَبْدِ المَلِكِ بْنِ أبِي الشَوَارِبِ حَدَّثَنَا يَحْيَى بْنِ عَمْرِو بْنِ مَالِكٍ النُكْرِيُ عَنْ أَبِيْهِ عَنْ أبِي الجَوْزَاءِ عَن ابْنِ عَبَّاسٍ قَالَ : ضَرَبَ بَعْضُ أصْحَابِ النَّبِي صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ خِبَاءَهُ عَلَى قَبْرٍ وَهُوَ لاَ يَحْسِبُ أنَّهُ قَبْرٌ فَإذَا فِيْهِ إنْسَانٌ يَقْرَأُ سُوْرَةَ تَبَارَكَ اَلذِي  بِيَدِهِ المُلْكُ حَتَّى خَتَمَهَا فَأتَى النَّبِيَّ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ فَقَالَ : يَارَسُوْلَ اللهِ إنِّي ضَرَبْتُ خِبَائِي عَلَى قَبْرٍ وَأنَا لاَ أحْسِبُ أنَّهُ قَبْرٌ فَإذَا فِيْهِ إنْسَانٌ يَقْرَأُ سُوْرَةَ تَبَارَكَ الَّذِي بِيَدِهِ المُلْكُ حَتَّى خَتَمَهَا فَقَالَ رَسُوْلُ اللهِ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ هِيَ المَانِعَةُ هِيَ المُنْجِيَّةُ تُنْجِيْهِ مِنْ عَذَابِ القَبْرِ

มูฮัมหมัด อิบนุ อับดิลมาลิก อิบนิ อบี อัสซาวาริบ เล่าให้เราฟังว่า ยะห์ยา บิน อัมร์ บิน มาลิก อัลนุกรีย์ เล่าให้เราฟัง จากพ่อของเขา จาก อบี อัลเญาซาอ์ จาก อิบนิ อับบาส กล่าวว่า : ศอฮาบะห์ ของท่านนบี ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม บางคนได้กางเต้นของเขาบนหลุมศพ โดยที่เขาไม่รู้ว่ามันคือหลุมศพ ซึ่ง ณงที่นั้นมีคนอ่านซูเราะห์ ตะบารอกัลป์ละซีบิยะดิฮิ้ลมุลกุ จนกระทั่งจบซูเราะห์ หลังจากนั้นเขาได้มาหาท่านนบี ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม แล้วกล่าวว่า : โอ้ศาสนทูตของอัลลอฮ์ ฉันได้กางเต้นของฉันบนหลุมศพ โดยที่ฉันไม่รู้มาก่อนว่ามันเป็นหลุมศพ ณ.ที่นั้นมีคนอ่านซูเราะห์ ตะบารอกัลป์ละซีบิยะดิฮิ้ลมุลกุ จนกระทั่งจบ ท่านรอซูลุ้ลลอฮ์ ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า มันคือการยับยั้ง ทำให้ผู้ที่อยู่ในหลุมศพได้รับความปลอดภัยจากการทรมานในหลุมศพ” สุนันอัตติรมีซียะห์ ฮะดีษเลขที่ 2815          พวกเขาอ้างว่า ฮะดีษข้างต้นนี้ยืนยันการกระทำของศอฮาบะห์ และได้รับการรับรองจากท่านนบี ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม

          หากท่านผู้อ่านไม่มีพื้นฐานความรู้ในการพิจารณาฮะดีษ และเราสมมตว่า ยกประโยชน์ให้กับผู้อ้างโดยยอมรับฮะดีษบทนี้ศอเฮียะห์  ถึงกระนั้น ก็ยังไม่สามารถนำไปอ้างเป็นหลักฐานการอ่านอัลกุรอานในกุโบร์อยู่ดี เนื่องจากข้อความในตัวบทระบุชัดเจนว่า บรรดาศอฮาบะห์ที่ไปกางเต้นนั้น ไม่ทราบมาก่อนว่า สถานที่ดังกล่าวเป็นกุโบร์  แต่พวกเรา รู้ทั้งรู้ และจงใจที่จะเข้าไปอ่านพร้อมกับทำพิธีกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

        
โดยข้อเท็จจริงแล้ว ฮะดีษบทนี้ เป็นฮะดีษฏออีฟประเภทมุงกัร ไม่สามรถนำมาใช้อ้างเป็นหลักฐานการอ่านอัลกุรอ่านในกุโบร์ได้ดังนี้

         หนึ่งในผู้รายงานฮะดีษบทนี้ชื่อ ยะห์ยา บิน อัมร์ บินมาลิก อัลนุกรีย์ เป็นผู้ที่อยู่ในสถานะฏออีฟ ซึ่งบรรดานักวิชาการฮะดีษวิจารณ์ว่า

          “ยะห์ยา บินอัมร์ บิน มาลิก อัลนุกรีย์ อัลบัศรีย์ รายงานจากพ่อของเขา และมีผู้รายงานต่อจากเขาคือ ลูกชายของเขาที่ชื่อ มาลิก และมุสลิม บิน อิบรอฮีม และผู้รายงานอีกกลุ่มหนึ่ง

         อบูดาวู๊ด และคนอื่นๆ ให้สถานะภาพที่ฏออีฟแก่เขา ส่วนฮัมมาดบินยะซีด ได้ให้ข้อหาเขาว่า โกหก” (ดูมีซานุ้ลเอียะอ์ติดาล เล่มที่ 4 หน้าที่ 399 ลำดับที่ 9595)

          นอกจากนี้แล้วท่าน ฮาฟิส อัสซะฮะบีย์ ยังได้นำเอาบรรดาฮะดีษฏออีฟ ประทำมุงกัรที่เขารายงานมาเป็นตัวอย่าง และหนึ่งในนั้นก็คือ ฮะดีษบทที่เรากำลังวิพากษ์นี้

          นอกจากนั้น ท่านฮาฟิซ อิบนุฮะญัร อัลอัสกอลานีย์ ก็ได้วิจารณ์ ผู้รายงานชื่อ ยะห์ยา บินอัมร์ บินมาลิก  อัลนุกรีย์ ว่าเป็นบุคคลฏออีฟเช่นเดียวกัน (ดูตั๊กรีบุตตะฮ์ซีบ เล่มที่ 2 หน้าที่ 311 ลำดับที่ 3642)                 


สงวนลิขสิทธิ์โดย © อ.ฟารีด เฟ็นดี้ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2011-12-27 (10208 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]