ค้นหา  ·  หัวข้อเรื่อง  ·  เข้าระบบ  ·  เผยแพร่เรื่อง
                      สมัครสมาชิก  

หนังสือใหม่

ผลงานล่าสุด
ของ อ.ฟารีด เฟ็นดี้


อีซีกุโบร์พิธีกรรมยอดฮิตติดอันดับของเมืองไทย อิซีกุโบร์ พิธีกรรมเซ่นสังเวยดวงวิญญาณ วิเคราะห์เจาะลึกถึงที่มาพร้อมวิเคราะห์หลักฐาน คนกินข้าว ผีกินบุญ จริงหรือ ?

อุศ็อลลีเหนียตและการตะลัฟฟุซแตกต่างกันอย่างไร แสดงที่มาของการกล่าวอุศ็อลลี แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

ซัยยิดินาการเพิ่มซัยยิดินาในศอลาวาต เป็นฮะดีษศอเฮียะห์จริงหรือ แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

การยกมือตั๊กบีร
ระหว่างสองสุญูด
การยกมือตั๊กบีรระหว่างสองสุญูด เป็นซุนนะห์จริงหรือ วิเคราะห์หลักฐานที่กล่าวกันว่าท่านนบีกระทำเป็นบางครั้งจริงหรือไม่

วะบิฮัมดิฮีหลักฐานการอ่านวะบิฮัมดิฮีในรุกัวอ์และสุญูดถูกต้องหรือ เชคอัลบานีว่าเป็นฮะดีษ ศอเฮียะห์จริงหรือไม่ พิสูจน์หลักฐานตามศาสตร์ของฮะดีษ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอ

วาญิบต้องศอลาวาต
ในตะชะฮุดแรกหรือ
ชี้แจงมุมมองของเชคอัลบานี ที่ตกทอดสู่เมืองไทย ถ้าไม่อ่านศอลาวาตในตะชะฮ์ฮุดแรกละหมาดใช้ไม่ได้ หากลืมก็ต้องสุญูดซะฮ์วี จริงหรือ อ่านวิเคราะห์หลักฐานทางวิชาการ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอง

รู้ทันชีอะฮ์เผยกลลวงของชีอะห์ในการดึงมุสลิมออกจากอิสลาม
ตอบโต้ข้อกล่าวหา,ใส่ร้าย,ประณามศอฮาบะห์

ติดต่อและสั่งซื้อได้ที่
คุณยะอ์กู๊บ น้อยนงค์เยาว์
084 0004619


รวมวิดีโอ

>>..ดูทั้งหมด..<<


เมนูหลัก

 บริการหลัก
หน้าแรก
ถามตอบ
ติดต่อสอบถาม
แนะนำบอกต่อ
ค้นหา
แสดงสถิติ
ผลสำรวจ
ยอดฮิตติดอันดับ
 บริการสมาชิก
รายนามสมาชิก
 บริการข่าวสาร
 บริการอื่นๆ
ดาวน์โหลด
วิดีโอบรรยาย
ห้องแสดงภาพ
ฮะดีษแปลไทย


บทความรายวิชา
วิเคราะห์ข้อขัดแย้ง

  ศอฮาบะห์กางเต้นท์อ่านอัลกุรอานบนกุโบร์หรือ
  อัลกอมะห์กับแม่
  อิสลามเปลี่ยนวันใหม่ตอนมักริบไม่ใช่เที่ยงคืน
  เฝ้ากุโบร์ไม่ฮะราม..หรือ
  วิพากษ์หลักฐานเรื่องทำกุรบานให้คนตาย
  ถือศีลอดสิบวันแรกเดือนซุ้ลฮิจญะห์เป็นฮะดีษศอเฮียะห์หรือไม่
  วันที่ 9 ซุ้ลฮิจญะห์ที่ไม่มีอะรอฟะห์
  มีหลักฐานห้ามไหม
  กล่าวเท็จต่อท่านนบีว่า ท่านอ่านอัลกุรอานในกุโบร
  วิพากษ์หลักฐานการอ่านอัลกุรอานที่กุโบร์ ตอนที่ 3 คำรายงานที่ถูกต้องจากอิบนิอุมัร

[ดูเรื่องทั้งหมด]

บทความทั่วไป

  ทำบุญประเทศ
  เมื่อโลกหยุดหมุน
  ผีแม่ซื้อ
  ประเพณีการแต่งงานของมุสลิมภาคใต้
  อาซูรอ 10 มุฮัรรอม กับตำนานกวนซุฆอ
  เมาตาคือใคร
  ...ทาส... ตอนที่ 2
  ...ทาส... ตอนที่ 1
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 2
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 1

[ดูเรื่องทั้งหมด]

เหมือนหรือต่าง

ภาพเปรียบเทียบระหว่างพิธีการทรมานตนเองของชาวชีอะฮ์ อิหม่าม 12 ในวันที่ 10 มุฮัรรอมของทุกปี กับม้าทรงของศาลเจ้าสามกอง ในงานประจำปี จ.ภูเก็ต


ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง


เวบลิ้งค์

มรดกอิสลาม
อัซซุนนะห์
ซุนนะห์ไซเบอร์
ชมรมวะรอซะตุซซุนนะฮฺ แนวร่วมมุสลิมต่อต้านรอฟิเฏาะ - ร่วมต่อต้านวันนี้ หรือจะรอให้สายเกินไปตอนที่ 3 ศูนย์กลางการเผยแผ่ซุนนะห์
การที่อิสลามได้แพร่ขยายไปทั่วด้วยการพิชิตหัวเมืองต่างๆ เช่น ซีเรีย,อิรัค ในปีที่ 17 อียิปต์ และเปอร์เซีย ในปีที่ 21 และสะมัรกอนด์ ในปีที่ 56 ฮิจเราะห์ศักราช จึงทำให้หัวเมืองต่างๆ เหล่านี้อยู่ภายใต้อณาจักรอิสลาม ทั่วทุกสารทิศมีแต่การสรรเสริญสดุดีต่อพระองค์อัลลอฮ์


ผู้นำโลกอิสลามในขณะนั้นก็มิได้นิ่งนอนใจ ได้ทำการจัดส่งบรรดาศอฮาบะห์ไปประจำการอยู่ตามหัวเมืองต่างๆ เพื่อจะได้ชี้นำประชาชนในเมืองเหล่านั้นให้เข้าใจถึงหลักการของอิสลามอย่างถูกต้อง และด้วยการบากบั่นของบรรดาศอฮาบะห์เหล่านี้นี่เอง จึงทำให้ซุนนะห์ของท่านรอซูลแพร่กระจายไปทั่ว และตกทอดสู่คนยุคถัดมา


เราพอที่จะกล่าวถึงศูนย์กลางการเผยแผ่ซุนนะห์ในอดีต ได้ดังนี้


นครมะดีนะห์ เดิมมีชื่อว่าเมือง “ยัสริบ” หลังจากที่ท่านรอซูลได้อพยพจากมักกะห์สู่เมือง ยัสริบ นี้ บรรดาประชาชนต่างเข้ารับอิสลามกันเป็นหมู่ๆ และท่านรอซูลเองก็ได้กลายเป็นจุดศูนย์รวมหัวใจของบรรดาผู้ศรัทธา ผู้คนต่างเรียกขานเมืองยัสริบว่า “มะดีนะตุรรอซูล” หรือ “นครแห่งท่านรอซูล” ซึ่งต่อมาได้เรียกกันสั้นๆว่า “มะดีนะห์” จนกระทั่งถึงปัจจุบัน
ท่านรอซูลได้ทำการเปิดมัสยิดขึ้นที่นี่เป็นหลังแรก และได้รับการขนานนามว่า “มัสยิดนบี” และด้วยหัวใจที่ศรัทธามั่นของประชากรในเมืองนี้ ทำให้พวกเขาได้รับทราบข้อบัญญัติต่างๆ และเรื่องราวที่ท่านรอซูลได้วางไว้เป็นแบบฉบับ เราจะเห็นได้ว่า ข้อบัญญัติส่วนมากจะเกิดขึ้นที่นี่ หลังจากท่านรอซูลสิ้นชีวิตไป บรรดาศอฮาบะห์ก็มิได้ท้อถอยในการดำเนินตามแบบฉบับของท่านรอซูลที่ทิ้งไว้ และที่นครมะดีนะห์นี้มีศอฮาบะห์ประจำการอยู่หลายท่านด้วยกัน เช่น ท่านอบูบักร์ อัศศิดดีก, ท่านอุมัร อิบนุ คอ็ตตอบ, ท่านอะลี บุตรของ อบีตอเล็บ, ท่านอบูฮุรอยเราะห์, ท่านหญิงอาอิชะห์, ท่านอบูสะอี๊ด อัลคุดรีย์, ท่านเซด อิบนุซาบิต ซึ่งบรรดาศอฮาบะห์เหล่านี้เป็นผู้นำในการอบรมสั่งสอนสิ่งที่พวกเขาได้รับทราบจากท่านรอซูล และที่นี่ยังเป็นศูนย์กลางของอณาจักรอิสลามในขณะนั้นอีกด้วย

นครมักกะห์ หลังจากที่ท่านรอซูลได้ทำการพิชิตนครมักกะห์แล้ว นครแห่งนี้ก็เต็มไปด้วยการสดุดีต่อพระองค์อัลลอฮ์ อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางในการประกอบพิธีฮัจญ์อีกด้วย ฉะนั้นนครมักกะห์จึงเป็นแหล่งเผยแพร่ซุนนะห์ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง
ศอฮาบะห์ที่ประจำการอยู่ที่นครมักกะห์นี้มีหลายท่านด้วยกันเช่น ท่านมุอาซ อิบนุญะบัล, และท่านอับดุลลอฮ์ อิบนิอับบาส เป็นต้น

เมืองกูฟะห์ หลังจากที่ได้ทำการเปิดเมืองนี้แล้ว ก็มีศอฮาบะห์มาประจำการอยู่หลายท่าน เช่น ท่านซะอ์ด อิบนิอะบีวะกอศ, ท่านสะอี๊ด บินเซด, ท่านอบูมูซา อัลอัชอารีย์, ท่านอัมมาร บินยาซิร โดยมีท่านอับดุลลอฮ์ อิบนิมัสอู๊ด เป็นผู้นำ

เมืองบัศเราะห์ ปัจจุบันตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศอิรัค เป็นอีกเมืองหนึ่งที่มีศอฮาบะห์มาประจำการอยู่เป็นจำนวนมาก นักวิชาการบางท่านระบุว่า ศอฮาบะห์ที่ประจำการอยู่ที่เมืองนี้ทั้งมีประมาณ 500 คน โดยมีท่านอะนัส บินมาลิก เป็นแกนนำ

แคว้นชาม เป็นอณาบริเวณของพื้นที่หลายประเทศด้วยกัน แต่พื้นที่ส่วนใหญ่ของชามในปัจจุบันคือ ประเทศซีเรีย นักวิชาการบางท่านระบุว่า มีศอฮาบะห์มาประจำการอยู่ที่นี่ประมาณ 30 ท่านซึ่งล้วนแต่ศอฮาบะห์อวุโสทั้งสิ้น โดยมีท่านอุบาดะห์ บินศอมิต เป็นผู้นำ

อียิปต์ หลังจากที่ได้ถูกเปิดเป็นอณาจักรอิสลามแล้ว ก็มีศอฮาบะห์มาประจำอยู่ที่นี่หลายท่าน จนทำให้อียิปต์ในปัจจุบันกลายเป็นตลาดแห่งวิชาการศาสนาอิสลาม ศอฮาบะห์ที่เป็นหลักในการเผยแผ่ซุนนะห์ก็คือ ท่านอับดุลลอฮ์ อิบนิอุมัร, ท่านมูอาซ บุตรของ อะนัส เป็นต้น

สงวนลิขสิทธิ์โดย © อ.ฟารีด เฟ็นดี้ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2006-07-18 (1820 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]