ค้นหา  ·  หัวข้อเรื่อง  ·  เข้าระบบ  ·  เผยแพร่เรื่อง
                      สมัครสมาชิก  

หนังสือใหม่

ผลงานล่าสุด
ของ อ.ฟารีด เฟ็นดี้


อีซีกุโบร์พิธีกรรมยอดฮิตติดอันดับของเมืองไทย อิซีกุโบร์ พิธีกรรมเซ่นสังเวยดวงวิญญาณ วิเคราะห์เจาะลึกถึงที่มาพร้อมวิเคราะห์หลักฐาน คนกินข้าว ผีกินบุญ จริงหรือ ?

อุศ็อลลีเหนียตและการตะลัฟฟุซแตกต่างกันอย่างไร แสดงที่มาของการกล่าวอุศ็อลลี แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

ซัยยิดินาการเพิ่มซัยยิดินาในศอลาวาต เป็นฮะดีษศอเฮียะห์จริงหรือ แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

การยกมือตั๊กบีร
ระหว่างสองสุญูด
การยกมือตั๊กบีรระหว่างสองสุญูด เป็นซุนนะห์จริงหรือ วิเคราะห์หลักฐานที่กล่าวกันว่าท่านนบีกระทำเป็นบางครั้งจริงหรือไม่

วะบิฮัมดิฮีหลักฐานการอ่านวะบิฮัมดิฮีในรุกัวอ์และสุญูดถูกต้องหรือ เชคอัลบานีว่าเป็นฮะดีษ ศอเฮียะห์จริงหรือไม่ พิสูจน์หลักฐานตามศาสตร์ของฮะดีษ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอ

วาญิบต้องศอลาวาต
ในตะชะฮุดแรกหรือ
ชี้แจงมุมมองของเชคอัลบานี ที่ตกทอดสู่เมืองไทย ถ้าไม่อ่านศอลาวาตในตะชะฮ์ฮุดแรกละหมาดใช้ไม่ได้ หากลืมก็ต้องสุญูดซะฮ์วี จริงหรือ อ่านวิเคราะห์หลักฐานทางวิชาการ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอง

รู้ทันชีอะฮ์เผยกลลวงของชีอะห์ในการดึงมุสลิมออกจากอิสลาม
ตอบโต้ข้อกล่าวหา,ใส่ร้าย,ประณามศอฮาบะห์

ติดต่อและสั่งซื้อได้ที่
คุณยะอ์กู๊บ น้อยนงค์เยาว์
084 0004619


รวมวิดีโอ

>>..ดูทั้งหมด..<<


เมนูหลัก

 บริการหลัก
หน้าแรก
ถามตอบ
ติดต่อสอบถาม
แนะนำบอกต่อ
ค้นหา
แสดงสถิติ
ผลสำรวจ
ยอดฮิตติดอันดับ
 บริการสมาชิก
รายนามสมาชิก
 บริการข่าวสาร
 บริการอื่นๆ
ดาวน์โหลด
วิดีโอบรรยาย
ห้องแสดงภาพ
ฮะดีษแปลไทย


บทความรายวิชา
วิเคราะห์ข้อขัดแย้ง

  ศอฮาบะห์กางเต้นท์อ่านอัลกุรอานบนกุโบร์หรือ
  อัลกอมะห์กับแม่
  อิสลามเปลี่ยนวันใหม่ตอนมักริบไม่ใช่เที่ยงคืน
  เฝ้ากุโบร์ไม่ฮะราม..หรือ
  วิพากษ์หลักฐานเรื่องทำกุรบานให้คนตาย
  ถือศีลอดสิบวันแรกเดือนซุ้ลฮิจญะห์เป็นฮะดีษศอเฮียะห์หรือไม่
  วันที่ 9 ซุ้ลฮิจญะห์ที่ไม่มีอะรอฟะห์
  มีหลักฐานห้ามไหม
  กล่าวเท็จต่อท่านนบีว่า ท่านอ่านอัลกุรอานในกุโบร
  วิพากษ์หลักฐานการอ่านอัลกุรอานที่กุโบร์ ตอนที่ 3 คำรายงานที่ถูกต้องจากอิบนิอุมัร

[ดูเรื่องทั้งหมด]

บทความทั่วไป

  ทำบุญประเทศ
  เมื่อโลกหยุดหมุน
  ผีแม่ซื้อ
  ประเพณีการแต่งงานของมุสลิมภาคใต้
  อาซูรอ 10 มุฮัรรอม กับตำนานกวนซุฆอ
  เมาตาคือใคร
  ...ทาส... ตอนที่ 2
  ...ทาส... ตอนที่ 1
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 2
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 1

[ดูเรื่องทั้งหมด]

เหมือนหรือต่าง

ภาพเปรียบเทียบระหว่างพิธีการทรมานตนเองของชาวชีอะฮ์ อิหม่าม 12 ในวันที่ 10 มุฮัรรอมของทุกปี กับม้าทรงของศาลเจ้าสามกอง ในงานประจำปี จ.ภูเก็ต


ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง


เวบลิ้งค์

มรดกอิสลาม
อัซซุนนะห์
ซุนนะห์ไซเบอร์
ชมรมวะรอซะตุซซุนนะฮฺ แนวร่วมมุสลิมต่อต้านรอฟิเฏาะ - ร่วมต่อต้านวันนี้ หรือจะรอให้สายเกินไปอาแปะ
25 กุมภาพันธ์ 2549

มีพี่น้องโทรศัพท์เข้ามาสอบถาม รวมถึงได้ฝากคำถามทิ้งไว้ทางเวบนี้ว่าระหว่าง ทักษิณ กับ สนธิ (ลิ้ม) จะเอายังไงดี


               ผมเขียนต้นฉบับทิ้งไว้ยังไม่ทันเอาขึ้นเวบ ก็ต้องไปคุตบะห์วันศุกร์เสียก่อน จนช่วงบ่ายแก่ๆ มีข่าวดังแว่วมาเป็นระยะๆว่า จะมีการยุบสภา จนกระทั่งข่าวเริ่มดังชัดขึ้นตอนช่วงเย็นว่านายกตัดสินใจยุบสภาแน่นอน ทั้งที่ก่อนหน้านี้ได้ประกาศอย่างหนักแน่นว่า ไม่ยุบ ไม่ลา เอาไว้ชาติหน้าตอนบ่ายๆ การเมืองก็อย่างนี้แหละ พลิกได้ทุกนาที นักการเมืองก็ใช้ภาษิตเดียวกับภาษาโจรที่ว่า ไม่มีสัจจะในหมู่โจร

               นายกรีบชิงล้มกระดานซะก่อน เพื่อชิงความได้เปรียบทางการเมือง ขณะที่ยังเป็นรัฐบาลรักษาการ ขณะที่ยังสามารถใช้เครื่องมือและอำนาจรัฐ และขณะที่ประชาชนหลายคนยังไม่มีข้อมูลข่าวสารที่แท้จริง และขณะที่ฝ่ายตรงข้ามยังไม่มีความพร้อม เป็นที่น่าแปลกว่าหลังจากประกาศยุบสภาโดยทันควัน ทาง กกต ก็ออกมาประกาศให้วันที่ 2 เมษายน เป็นวันเลือกตั้งชนิดเคี่ยนมาแบบควันดำ

               จะอย่างไรก็ตามเสียงพันธมิตรเพื่อประชาธิปไตย ก็ยังดังกระหึ่มอยู่ไม่ขาดสาย และยืนยันว่า วันอาทิตย์ที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ จะยังคงชุมนุมที่ท้องสนามหลวงเช่นเดิม โดยเป้าหมายหลักมิใช่เพื่อยุบสภา แต่ให้ลาออก และเพื่อสร้างกติกาทางการเมืองใหม่ เราคงต้องดูกันต่อไป

               บางคนยังไม่รู้ความด้วยซ้ำว่า นายกยุบสภาทำไม เขามีเหตุอันใด สภามีปัญหาอะไรกันหรือ เพราะอย่างที่ผมบอกไว้ก่อนหน้านี้ว่า ประชาชนยุคนี้ถูกปิดหูปิดตา ไม่มีข่าวความเคลื่อนไหวจากซีกตรงกันข้ามกับรัฐ ทั้งจากวิทยุ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ จะมีชาวบ้านซักกี่คนที่สามารถเสาะหาข่าวจากแหล่งอื่นที่ว่ามาแล้ว นอกจากคนที่มีดาวเทียม หรือไม่ก็เล่นเน็ทอย่างพวกท่านนี่แหละ ที่พอจะสืบเสาะหาข้อมูลได้

               ผมไม่ใช่นักการเมือง ไม่ใช่ทายาททางการเมือง และไม่ได้สังกัดพักการเมืองใด แต่ก็พยายามติดตามความเคลื่อนไหว เพราะมักจะถูกสอบถามอยู่เสมอ แต่การเมืองเรื่องตัณหา ไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร การใส่หน้ากากเข้าหากันนั้นเป็นวิถีทางที่ไกลจากหลักการของอิสลามเหลือเกิน

               การกินบ้านโกงเมือง การขายสมบัติชาติ การทุจริตคอรัปชั่น เรื่องจริยธรรมของผู้นำ เขาว่ากันมาหลายเวทีแล้ว แต่ผมเป็นคนสอนศาสนา จะยืนอยู่ตรงไหนก็ต้องพิจารณาด้วยหลักการของศาสนาเป็นอันดับแรก ฉะนั้นผมจึงมองเน้นเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับมุสลิมและอิสลามเสียมากกว่า

               ถ้าท่านได้ติดตามข้อเขียนของผมในสกู๊ปพิเศษทาง www.moradokislam.org ก็คงจะทราบดีว่า ผมไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลที่ผ่านมาในหลายเรื่อง เช่นกรณีส่งทหารไปอิรัค ในคอลัมน์ชักศึกเข้าบ้าน หรือกรณีกรือเซะ กับตากใบ ในคอลัมน์ก่อนที่ไฟจะลามทุ่ง หรือกรณีทนายสมชาย นีละไพจิตร และฯลฯ ผมเขียนคอลัมน์เหล่านี้ด้วยความอึดอัดใจ ในขณะที่ผู้อวุโสหลายคนเตือนว่าไม่เหมาะ ซึ่งบางครั้งก็ต้องมานั่งสกรีนเพื่อตัดข้อความบางประโยคออกไป เพราะเป็นเวปของมูลนิธิฯ แต่ที่นี่เป็นเวบส่วนตัวที่ผมรับผิดชอบแต่ผู้เดียว สถานที่ที่ผมสามารถจะใช้พูดเพื่อมุสลิมและอิสลามได้อย่างเต็มปาก หากใครต้องการปิดก็เชิญ

               รัฐบาลทักษิณที่เพิ่งประกาศยุบสภาไปหยกๆ ทำตัวเป็นทาสรับใช้ต่างชาติ หรือพูดง่ายๆว่า ทำตัวเป็นลูกน้องอเมริกาอย่างออกหน้าออกตา โดยไม่คำนึงถึงความรู้สึกของคนในชาติ ที่ประกอบด้วยคนหลายเชื้อชาติหลายเผ่าพันธุ์และหลายศาสนา ไม่ยินดียินร้ายที่จะประกาศตัวยืนเคียงข้างศัตรูมุสลิม
พระองค์อัลลอฮ์ได้ทรงกล่าวว่า

اِنَّمَا يَنْهَاكُمُ اللهُ عَنِ الَّدِيْنَ قَاتَلُوْكُمْ فِى الدِيْنِ وَأخْرَجُوْكُمْ مِنْ دِيَارِكُمْ وَظَاهَرُوا عَلىَ اِخْرَاجِكُمْ
أَنْ تَوَلَّوْهُمْ وَمَنْ يَتَوَلَّهُمْ فَألئِكَ هُمُ الظَالِمُوْنَ


“ทว่าอัลลอฮ์ได้ห้ามพวกเจ้าเกี่ยวกับผู้ที่
(ปฏิเสธอิสลามที่เป็นศรัตรู) พวกเขาต่อสู้กับพวกเจ้าในเรื่องศาสนา และ (รุกราน) ขับพวกเจ้าออกจากบ้านเรือนของพวกเจ้า และผู้ที่ให้ความช่วยเหลือในการ (รุกราน) ขับไล่พวกเจ้า ในการที่จะผูกมิตรกับพวกเขา และผู้ใดผูกมิตรกับพวกเขา ชนเหล่านั้นคือผู้อธรรม” ซูเราะห์อัลมุมตะฮินะห์ อายะห์ที่ 9

               บทบาทของรัฐบาลอเมริกาที่นำโดย นายบุช ได้แสดงให้เป็นที่ประจักษ์ว่าเขาคือผู้รุกราน เข่นฆ่ามุสลิม ผู้บริสุทธิ์จำนวนมหาศาล ไม่ว่าจะในอัฟฆานิสถาน หรือที่อิรัคก็ตาม โดยข้อหาที่อ้างแก่ชาวโลกนั้นจนถึงขณะนี้ก็ยังพิสูจน์ไม่ได้ เช่นอิรัคครอบครองอาวุธร้ายแรง

               ไม่ใช่เฉพาะมุสลิมเท่านั้นที่เขารู้ว่านายบุชลวงโลก กระทำตนเป็นอันธพาลโลก แต่ผู้ที่ไม่ใช่มุสลิมทั่วไปที่หัวใจไม่เป็นทาสก็มองออกเช่นกัน แต่รัฐบาลไทยมองไม่ออก กลับให้การสนับสนุนส่งทหารไปอิรัค โดยไม่ใช่ด้วยคำขอของสหประชาชาติ ยิ่งไปกว่านั้น นายกทักษิณยังอ้างว่า ส่งไปเพื่อมนุษย์ธรรม ท่านคงคิดว่าประชาชนคนไทยกินแกลบ สมองปัญญาจึงไล่ตามท่านไม่ทันกระมัง

               ในช่วงที่สเปนถอนทหารออกจากอิรัค ที่มีเหตุมาจากพรรคฝ่ายค้านได้ชูนโยบายว่า ถ้าได้รับเลือกตั้งจะถอนทหานออกจากอิรัคโดยทันที แล้วประชาชนก็เทเสียงให้อย่างถล่มทลาย หลังจากจัดตั้งรัฐบาลเรียบร้อยก็เดินหน้านำทหารสเปนออกจากอิรัคจริงๆ ตามที่ได้ให้สัญญาไว้ ผมเขียนคอลัมน์นี้แล้ววิจารณ์ว่า สเปนมีผู้นำที่กล้า คนคนไทยมีผู้นำที่เป็นขี้ข้า

               การที่นายกทักษิณจะซี้ปึกสนิทสนมกับนายบุชขนาดไหน นั่นเป็นเรื่องส่วนตัว แต่ทำไมต้องเอาประชาชนทั้งชาติไปเป็นทาสเขาด้วยเล่า แล้วจะให้เราญาตดีกับผู้ให้การสนับสนุนผู้รุกรานมุสลิมกระนั้นหรือ

               เจ็บปวดยังไม่พอ ยังต่อกันด้วยชีวิตที่บริสุทธิ์จากกรณีกรือเซะ กับตากใบ อีกเท่าไหร่พร้อมกับแพะอีกหลายตัวที่ท่านนำไปเซ่นสังเวยอำนาจอย่างบ้าคลั่ง รัฐบาลไทยทำเกินกว่าเหตุ จนกระทั่งองค์กรสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติเรียกร้องให้รัฐบาลไทยชี้แจงข้อเท็จจริง ผมละอายใจจริงๆ ที่ให้กาเฟรมาทวงสิทธิ์แทนเรา


               ไฟใต้ใครก่อ... ถ้ามีเวลาจะเข้ามาคุยให้ฟัง               แต่ถ้าท่านถามผมอีกทีว่าอยู่ข้างไหน ผมจะตอบว่า ไม่ใช่ซีกรัฐบาลทรราช เผด็จการ ที่ยืนเคียงข้างศัตรู แน่นอน
อาจารย์ฟารีด เฟ็นดี้

สงวนลิขสิทธิ์โดย © อ.ฟารีด เฟ็นดี้ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2006-05-08 (3933 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]